Những điều kiện để làm thủ tục xin visa vĩnh trú khi định cư tại Nhật Bản

Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép, nghĩa là quá trình đi làm tại Nhật các bạn luôn xin visa đúng thời hạn.
Visa Vĩnh trú là gì
Visa Vĩnh trú (permanent residence) được gọi là 永住権 Eijūken [quyền vĩnh trú] là quyền lợi của người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản được phép cư trú lâu dài tại Nhật Bản.

Quyền vĩnh trú mất hiệu lực khi nào?
Khi bạn ra khỏi Nhật Bản mà không xin Giấy Phép Tái Nhập Quốc (再入国許可 Sainyūkoku kyoka) thì quyền vĩnh trú sẽ mất hiệu lực.

Nếu bạn có Giấp Phép Tái Nhập Quốc mà ra khỏi Nhật Bản quá thời hạn tái nhập quốc (tái nhập cảnh) thì cũng mất quyền vĩnh trú. Chú ý là Giấp Phép Tái Nhập Quốc có thời hạn tối đa 3 năm (tương lai có thể là 5 năm) nên trong 3 năm mà bạn không ở Nhật ít nhất 1 ngày thì chắc chắn quyền vĩnh trú sẽ mất hiệu lực

“Người vĩnh trú” là người mà không bị bất kì giới hạn trong tư cách lưu trú ở Nhật nào như thời gian cư trú, hoạt động cư trú, vì thế có thể giữ nguyên quốc tịch khi sinh sống lâu dài tại Nhật Bản. Nói cách khác, khác với các tư cách lưu trú khác (quốc tế nhân văn, kĩ thuật, đầu tư kinh doanh,…) tư cách vĩnh trú có thể tự do lựa chọn công việc. Vì thế, so với các tư cách lưu trú khác thì việc cấp tư cách vĩnh trú đòi hỏi phải điều tra một cách thận trọng, những điều kiện như là “có thái độ lương thiện”, “có khả năng duy trì cuộc sống”, “phù hợp, đáp ứng với lợi ích của Nhật Bản” rất quan trọng, yếu tố chủ yếu nhất là là cần phải sinh sống tại Nhật trên 10 năm và đi làm trên 5 năm.

Những điều kiện để làm thủ tục xin visa vĩnh trú khi định cư tại Nhật Bản

– Du học có kết quả học tập tốt và hành vi tốt, không vi phạm pháp luật.

– Sống liên tục tại Nhật với thời gian trên 10 năm, trong đó cần 5 năm sống với tư cách visa làm việc (Specialist in Humanities/International Services, Engineer).

– Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép, nghĩa là quá trình đi làm tại Nhật các bạn luôn xin visa đúng thời hạn.

– Trong khoảng thời gian du học Nhật Bản, nếu các bạn đã kết hôn với người Nhật thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn. Các bạn có thể xin visa vĩnh trú khi đã sống tại Nhật trên 3 năm kể từ ngày kết hôn.

– Nếu bạn là con đẻ hoặc con nuôi của người Nhật thì bạn chỉ cần sinh sống 1 năm ở Nhật. Trường hợp này các bạn có thể xin visa vĩnh trú hết sức dễ dàng vì các bạn du học Nhật Bản thường ở trọ theo hình thức Homestay nên nhiều gia đình Nhật thường nhận các bạn du học sinh làm con nuôi nếu các bạn ngoan ngoãn và chân thành.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *